เรื่องราวสงครามจากทั่วโลก สงครามเย็น สงครามครูเสด บทเรียนจากการเกิดสงคราม และแนะนำหนังเกี่ยวกับสงคราม เรือประจัญบาน หนังเกี่ยวกับทะเล แนะนำอาชีพ กัปตันเรือ

สงคราม

สงครามอินโดจีน กับอีกหน้าประวัติศาสตร์ของสงคราม

สงครามอินโดจีน (Indochina War) เป็นการต่อสู้กันที่เกิดขึ้นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างกองกำลังอินโดจีนคอมมิวนิสต์ กับ ฝรั่งเศส เวียดนามใต้ กัมพูชา ลาว จีน และสหรัฐอเมริกาที่เข้ามาร่วมในสงครามช่วง ค.ศ. 1950 โดยสงครามนี้ยังถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สงครามเวียดนาม” โดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ สงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 และสงครามอินโดจีนครั้งที่ 2 ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้ยุติลงในเดือนเมษายน 1975


November 18, 2019 0
ประวัติศาสตร์

เรื่องราวของ โจนออฟอาร์ค วีรสตรีผู้กอบกู้ฝรั่งเศษ

โจนออฟอาร์ค (Joan of Arc) เป็นหญิงสาวชาวไร่ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงยุคกลางของฝรั่งเศส เชื่อกันว่าเธอเป็นคนที่ถูกเลือกโดย “พระเจ้า” ผู้ที่จะพาฝรั่งเศสมีชัยในสงครามเหนือประเทศอังกฤษ โจนได้สร้างความน่าเชื่อถือจนกระทั่งเจ้าชายพระเจ้าชาร์ลที่ 7 แห่งฝรั่งเศส ได้มอบกองทัพให้กับเธอเพื่อไปพิชิตเมืองออร์เลอ็อง ร่วมกับกองทัพพันธมิตรของฝรั่งเศส ซึ่งชัยชนะครั้งนี้ได้กลายเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ในการเอาชนะกองทัพอังกฤษ หลังจากชาร์ลส์ที่ 7 ได้ขึ้นครองราชย์ โจนก็ถูกจับตัวไปโดยกองทัพของ กองทัพแองโกล – เบอร์กันดี โดยกล่าวหาว่าเธอเป็นแม่มด จนกระเมื่อ ค.ศ. 1431เธอได้ถูกนำไปเผาทั้งเป็นด้วยวัยเพียง 19 ปี


October 18, 2019 0
สงครามเกาหลี เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมต้องแบ่งประเทศ

สงครามเกาหลี เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมต้องแบ่งประเทศ

เกาหลีประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมที่โดดเด่น ภาษาประจำชาติ หรือความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประเทศเกาหลีอย่างเกาหลีใต้ก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของการท่องเที่ยวและความบันเทิง


September 2, 2019 0